สมุนไพรชุมเห็ดไทย

สมุนไพรชุมเห็ดไทย รักษาโรคสมุนไพรชุมเห็ดไทย

สมุนไพรชุมเห็ดไทย รักษาโรค

     สมุนไพรชุมเห็ดไทย เป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง พบได้ในภาคเหนือ และภาคกลางของประเทศไทย มีลำต้นเป็นกอเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก สูงไม่ถึง 1.50 เมตร ชอบความชื้น เราจะมักเจอชุมเห็ดไทยในพื้นที่ชื้น เช่นริมน้ำ ริมคลอง หรือริมข้างทางทั่วไป ชุมเห็ดไทยอาจจะไม่ได้มีคนทั่วไปรู้จักมาก แต่ถ้าเป็นแพทย์แผนไทยละก็รู้จักแน่นอน เพราะมีสรรพคุณมากมาย ช่วยแก้และบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้หลายอย่าง วันนี้เราจะมาแนะนำสรรพคุณและวิธีการใช้อย่างถูกต้องกันค่ะ

คุณประโยชน์มีดังต่อไปนี้

 1. เม็ดจะมีรสชาติเย็นและหวานและขมปลายมีผลดีต่อตับและก็ไต ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
 2. เม็ด ใบ และราก เอามาตากแห้งแล้วนำไปต้มกับน้ำกินเป็นยาบำรุงประสาท การกินทุกวันช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น
 3. ฝักและเม็ดนำไปตากแดดแล้วบดขงกับน้ำกินเป็นยาบำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวย มีคุณประโยชน์บำรุงหัวใจ
 4. ช่วยรักษาอาการตาบวมแดง ตาฝ้ามัว ตาฝ้า อาการเจ็บตาที่เกิดจากการอักเสบ
 5. ใบและต้นนำมาล้างแล้วต้มในหม้อแล้สนำมากินเป็นยารักษาหวัด ไข้หวัดใหญ่
 6. ช่วยแก้อาการไอ ช่วยแก้เสลด ช่วยแก้โรคหืด ขับเสลดได้อย่างดี
 7. ช่วยแก้ท้องผูก ท้องผูกเรื้อรัง ช่วยแก้อาการท้องบวมน้ำ ใช้เป็นยาขับพยาธิในท้อง
 8. เม็ดใช้คั่วชงกับน้ำเป็นยาแก้ตับอักเสบ โรคตับแข็ง จะช่วยให้การเจ็บปวดน้อยลง
 9. ช่วยบำรุงรักษาตับ ช่วยขับของเสีย
 10. ผลหรือฝักช่วยแก้อาการบวมช้ำบวมอาหารอักเสบจากการโดนกระแทก
 11. ใบสดใช้เป็นยาพอกแก้โรคเกาต์ ปวดตามตัว ตามข้อต่าง ๆ
 12. ต้นแล้วก็ใบเอามาต้มกับน้ำกินตอนตื่นนอนเป็นยาระบายอ่อน ๆหรือยาถ่าย

สมุนไพรชุมเห็ดไทย มีวิธีใช้ดังต่อไปนี้

     สำหรับชุมเห็ดไทยใช้ได้ทั้งต้น แต่เม็ดมีคุณประโยชน์มากที่สุด ตัดเอาแต่ฝักที่แก่ ๆ หรือร่วงจากต้น นำมาล้างตากให้แห้ง แล้วแกะเม็ดให้ออกจากเปลือก แล้วนำเม็ดไปตากให้แห้งอีกรอบ ก่อนประยุกต์ใช้ให้เอามาคั่วจนกระทั่งเริ่มขยายตัวแล้วก็มีกลิ่นหอมหวน โดยเม็ดที่ได้จะมีรสขมน้อย ลื่นเป็นมูก แล้วก็เม็ดที่ดีควรจะมีลักษณะเจ้าเนื้อแน่นเป็นสีเหลืองออกสีน้ำตาล ส่วนใบหรืออีกทั้งต้นนั้นให้ใช้แบบใหม่ๆหรือเอามาตากแห้งเก็บไว้ใช้

     การใช้ต้องนำเม็ดหรือส่วนที่จะใช้มาล้างและตากให้แห้งก่อนเอามาต้มกับน้ำกิน หรือชงกับน้ำร้อนดื่ม หรือเอามาบดเป็นผุยผงกิน แม้ใช้ข้างนอกก็ให้เอามาบดเป็นผุยผงแล้วก็ใช้ทาบริเวณที่เป็น ส่วนใบหรืออีกทั้งต้น ถ้าหากเป็นแห้งให้ใช้ราว 15-30 กรัม เอามาต้มกับน้ำกิน ถ้าเกิดเป็นสดให้ใช้ในจำนวนเท่าตัว ถ้าหากประยุกต์ใช้ข้างนอกให้เอามาตำแล้วพอก ผลต่อการดูแลรักษา เนื่องจากว่าถ้าใช้ในจำนวนน้อย อาทิเช่น การนำมาต้มกินวันละ 10 กรัมทุกๆวันก็จะมองไม่เห็นผลสำหรับการรักษา ต้องใช้ในปริมาณที่พอดีเพื่อให้เห็นผลที่ชัดเจน ใช้มากกว่าไปไม่เป็นอันตราย ใช้น้อยไปจะไม่เห็นผล

บทความก่อนหน้านี้ : เรื่องเล่าสยองขวัญ ประเทศญี่ปุ่น

Related Post

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจ ด้วย กฎ 4 ข้อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจ ด้วย กฎ 4 ข้อ       เคยได้ยินเรื่อง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจ ด้วย กฎ 4 ข้อ ไหม การใช้กฎ 4 ข้อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจนั้นเป็นการเพิ่มความรวดเร็วในการตัดสินใจ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทุกอย่างนั้นเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี เมื่อมีการตัดสินใจที่รวดเร็ว การทำงานของทีมก็จะเร็วขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และผลงานก็จะเพิ่มขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ทีมของคุณก็จะพัฒนาขึ้นได้อย่างน่าทึ่ง สอดคล้องกับการเพิ่มจำนวนผลงานของลูกทีมด้วย เมื่อประสิทธิภาพของการทำงานของทีมพัฒนาขึ้น ก็นำไปสู่การแก้ปัญหาอื่นๆ ได้ในคราวเดียว เหมือนโดมิโนที่ล้มต่อกันไป กฎ 4 ข้อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจ จะมีอะไรบ้าง เราไปติดตามรายละเอียดของกฎแต่ละข้อกัน   กฎข้อที่

สมุนไพรแต่งสีอาหาร

สมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้างสมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้างสมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้าง สมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร ที่ใช้แต่งสีอาหาร ปัจจุบันคนนิยมใช้สีผสมอาหารแทน แต่นั่นก็ล้วนทำมาจากสีสังเคราะห์ สารเคมี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสีที่ได้จากธรรมชาติ ปลอดภัยแถมมีประโยชน์อีกด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกัน ต้นกรรณิการ์ ต้น ใบ ดอก ราก ใช้มาทำเป็นยามีสรรพคุณช่วยแก้ปวด แก้ปวดหัว บำรุงน้ำดี ส่วนดอกมีกลิ่นที่หอมมากส่วนที่ใช้นำมาทำสีคือ ก้านดอกสีแดงออกสมสดคั้นเอาน้ำไปทำสีของขนมหรือสีย้อมผ้า ต้นขนุน เม็ด แกนขนุน ใบ ใช้มาทำเป็นยามีสรรพคุณบำรุงเลือด แก้ปวดหู รักษาอาการปวดท้องประจำเดือน กินแก้กามโรค เนื้อมีรสชาติหวานอร่อยราคาไม่แพง เม็ดนำมาต้มกับเกลือกินมัน