สมุนไพรไทย

สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง เป็นอย่างไรสมุนไพรไทย

สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง เป็นอย่างไร

     สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง ที่จะนำมาเสนอวันนี้ คือ ต้นกาหลง ส่วนที่จะใช้ในการนำมารักษาอาการเจ็บก็คือส่วนที่เป็นดอก ใบ ต้น ราก ทั้งลำต้นไม่ว่าจะเป็นอะไรสามารถใช้นำมาเป็นยาได้ เป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มีถิ่นเกิดในป่าเมืองที่มีอากาศร้อนของหลายประเทศตั้งแต่ไทย ลาว เมียนมาร์ เขมร มาเลเซีย ประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย ประเทศฟิลิปปินส์ อื่นๆอีกมากมาย โดยจัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงของต้นประมาณ 1-2 เมตร เปลือกลำต้นเรียบเป็นสีน้ำตาล กิ่งอ่อนแล้วก็ยอดอ่อนมีขนสีขาวขึ้นปกคลุม

     ส่วนกิ่งแก่ผิวค่อนจะสะอาดและไม่ค่อยมีขน ต้นกาหลงคือพืชพันธุ์ต้นไม้ที่มีอัตราการโตในระดับปานกลาง เติบโตก้าวหน้าในดินซึ่งร่วนซุยที่ระบายน้ำรุ่งโรจน์ ถูกใจแดดจ้า แม้กระนั้นบริเวณต้นกาหลง จะมีขนอ่อนๆถ้าหากสโดกับผิวหนังโดยตรงจะมีผลให้กำเนิดของกินคันได้

ลักษณะดังต่อไปนี้

     ดอกกาหลง มีดอกเป็นช่อเล็ก ๆ ตามต้นประมาณช่อละ 4-5 ดอก ดอกจะมีความเรียวๆ ยาวๆ ดอกเป็นดอกเล็ก ๆ สีขาว มีกลิ่นหอมสดชื่นอ่อนๆโคนก้านดอกมีใบ 2-3 ใบ ลักษณะเป็นสามเหลี่ยมเรียวแหลม ส่วนดอกมีลักษณะตูมเป็นรูปกรวย

     1. ใบเป็นรูปวงรี ออกเป็นใบเดี่ยว ๆ ไม่จับเป็นพุ่ม ปลายใบแฉกสองข้างคล้ายรูปใบพัด แยกเป็น 2 อันโคนใบมนเว้า ส่วนขอบของใบเรียบ ใบมีขนาดกว้างราว ๆ 9-13 ซม.แล้วก็ยาวราว 10-14 ซม. แผ่นใบเป็นสีเขียวอ่อน มีเส้นใบออกมาจากโคนใบราว 9-10 เส้น ปลายเส้นกึ่งกลางใบมีติ่งเล็กแหลม

     เส้นใบสีเขียวสด ข้างหลังใบเรียบหมดจด ส่วนท้องใบมีขนละเอียดสีขาว ก้านใบยาวโดยประมาณ 4-5 ซม. ส่วนหูใบลักษณะเรียวแหลมยาวราว 2 ซม. ตกได้ง่าย แล้วก็มีแท่งรยางค์เล็กๆอยู่ระหว่างหูใบ ปกติแล้วต้นกาหลงจะผลัดใบในฤดูหนาวรวมทั้งเริ่มแตกใบอ่อนในฤดูร้อน

     2. ต้นเกิดในเมืองร้อนจะเติบโตได้ดี เพราะชอบแดดจัด แพร่หลายไปหลายประเทศตั้งแต่ไทย ประเทศพม่า เขมร ลาว อินโดนีเซีย อื่นๆอีกมากมาย โดยจัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงของต้นโดยประมาณ 1-2 เมตร เปลือกลำต้นเรียบเป็นสีน้ำตาล กิ่งอ่อนและก็ยอดอ่อนมีขนสีขาวขึ้นปกคลุม

     ส่วนกิ่งแก่ผิวออกจะหมดจดและไม่ค่อยมีขน ต้นกาหลงเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มีอัตราการเติบโตปานกลาง เติบโตได้ดิบได้ดีในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำเจริญ ถูกใจความชุ่มชื้นปานกลางรวมทั้งถูกใจแสงอาทิตย์แบบเต็มวัน เพาะพันธุ์ด้วยแนวทางตอนรวมทั้งการเพาะเม็ด ถ้าปลูกจากเม็ดจะใช้ช่วงเวลาโดยประมาณ 2-4 ปีก็เลยจะมีดอกแล้วก็ติดฝัก

คุณประโยชน์ของกาหลง

  1. ดอกมีรสอ่อนโยน ช่วยลดระดับความดันเลือด
  2. ดอกและรากช่วยแก้ลักษณะของการปวดหัว
  3. ใบใช้รักษาแผลในจมูก
  4. ดอกและต้นช่วยแก้เลือดไหลตามไรฟัน มีคุณประโยชน์แก้ลักปิดลักเปิด
  5. ต้นและก็รากเป็นยาแก้เสลด
  6. ดอกช่วยแก้เสลดทุพพลภาพ
  7. ดอกช่วยแก้อาการอ้วกเป็นเลือด
  8. รากใช้ต้มเป็นยาดื่มช่วยแก้อาการไอ
  9. รากใช้เป็นยาแก้บิด
  10. ต้นกาหลงเป็นยาแก้โรคสตรี

 

บทความก่อนหน้านี้ : สมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้าง

Related Post

ปัญหา

ทุกคนก็ต่างเจอปัญหา แล้วคุณเจออะไรกันมาบ้างทุกคนก็ต่างเจอปัญหา แล้วคุณเจออะไรกันมาบ้างทุกคนก็ต่างเจอปัญหา แล้วคุณเจออะไรกันมาบ้าง      ทุกคนก็ต่างเจอปัญหา จะให้พูดว่าชีวิตนี้ไม่เคยพบเจอปัญหาเลย ชีวิตราบรื่นดีมีความสุข ก็ดูจะโกหกเกินไป เอาจริงๆนะเราทุกคนเจอปัญหากันมาตั้งแต่เด็กเลย ปัญหาตอนเด็กนั้นก็คงจะเป็นเรื่องกลัวโดนครูตีเพราะไม่ทำการบ้าน หรือฉี่แตกแล้วโดนเพื่อนล้อ ในตอนนั้นมันก็เป็นปัญหานะของเด็กวัยนี้      ถ้าโตขึ้นมาหน่อยเป็นวัยรุ่นปัญหาเรื่องความรักที่ยากจะเข้าใจ หรือจะเรื่องเพื่อนที่มักจะทะเลาะ และงอนใส่กันตลอดเวลา โตขึ้นมาหน่อยก็วัยผู้ใหญ่มักจะเป็นปัญหาพวกเรื่องงาน เงิน ครอบครัว แก่ขึ้นมาหน่อยก็วัยชราที่พ่วงมากับปัญหาสุขภาพ เห้ออ..จะวัยไหนก็หนีไม่พ้นปัญหาสินะ ก็เกิดมาเป็นคนแล้วนี่หว่า      มันเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนต้องเจอไปแล้วอะ จริงมั้ย ในเมื่อจัดการกับปัญหาไม่ได้ก็จัดการกับตัวเองซะเลยสิ พูดมันอาจจะดูง่ายนะ แต่ถ้าให้ลองทำจริงๆ

สมุนไพรแต่งสีอาหาร

สมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้างสมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้างสมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้าง สมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร ที่ใช้แต่งสีอาหาร ปัจจุบันคนนิยมใช้สีผสมอาหารแทน แต่นั่นก็ล้วนทำมาจากสีสังเคราะห์ สารเคมี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสีที่ได้จากธรรมชาติ ปลอดภัยแถมมีประโยชน์อีกด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกัน ต้นกรรณิการ์ ต้น ใบ ดอก ราก ใช้มาทำเป็นยามีสรรพคุณช่วยแก้ปวด แก้ปวดหัว บำรุงน้ำดี ส่วนดอกมีกลิ่นที่หอมมากส่วนที่ใช้นำมาทำสีคือ ก้านดอกสีแดงออกสมสดคั้นเอาน้ำไปทำสีของขนมหรือสีย้อมผ้า ต้นขนุน เม็ด แกนขนุน ใบ ใช้มาทำเป็นยามีสรรพคุณบำรุงเลือด แก้ปวดหู รักษาอาการปวดท้องประจำเดือน กินแก้กามโรค เนื้อมีรสชาติหวานอร่อยราคาไม่แพง เม็ดนำมาต้มกับเกลือกินมัน