สมุนไพรแต่งสีอาหาร

สมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้างสมุนไพรแต่งสีอาหาร

สมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร มีอะไรบ้าง

สมุนไพรที่ใช้เป็นสีแต่งอาหาร ที่ใช้แต่งสีอาหาร ปัจจุบันคนนิยมใช้สีผสมอาหารแทน
แต่นั่นก็ล้วนทำมาจากสีสังเคราะห์ สารเคมี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสีที่ได้จากธรรมชาติ ปลอดภัยแถมมีประโยชน์อีกด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ต้นกรรณิการ์

ต้น ใบ ดอก ราก ใช้มาทำเป็นยามีสรรพคุณช่วยแก้ปวด แก้ปวดหัว บำรุงน้ำดี
ส่วนดอกมีกลิ่นที่หอมมากส่วนที่ใช้นำมาทำสีคือ ก้านดอกสีแดงออกสมสดคั้นเอาน้ำไปทำสีของขนมหรือสีย้อมผ้า

ต้นขนุน

เม็ด แกนขนุน ใบ ใช้มาทำเป็นยามีสรรพคุณบำรุงเลือด แก้ปวดหู รักษาอาการปวดท้องประจำเดือน กินแก้กามโรค เนื้อมีรสชาติหวานอร่อยราคาไม่แพง เม็ดนำมาต้มกับเกลือกินมัน ๆ เคี้ยวเพลิน ๆ อร่อยมากค่ะ ส่วนที่ใช้นำมาทำสีคือเนื้อขนุน มีสีเหลืองสดใช้ทำขนมหรืออาหารได้

คำแสด

เม็ด ดอก ใบ เม็ด เปลือก ราก ใช้มาทำเป็นยามีสรรพคุณบเป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงเลือด แก้โลหิตจาง
รักษาโรคไต แก้เจ็บคอ ลดไข้ รักษาโรคหนองใน ส่วนที่ใช้นำมาทำสีคือเม็ด ใช้สำหรับย้อมผ้าทั้งผ้าไหมและผ้าฝ้าย

ต้นฝาง

มีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด แก้ท้องเสีย ขับประจำเดือน แก้โรคกำเดา รักษาโรคน้ำกัดเท้า
ส่วนที่ใช้นำมาทำสีคือแก่นของไม้มีสีแดงนำมาแช่น้ำจะได้สีชมพูบานเย็นหรือสีชมพูเข้ม ทำสีย้อมผ้าฝ้ายหรือผ้าไหม
ใช้แต่งสีอาหาร ใช้ทำเครื่องสำอางคที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน
หลายคนไม่ทราบว่าน้ำยาอุทัยมีส่วนผสมของฝางเพราะฝางให้สีที่สด และเป็นสีธรรมชาติ
รวมทั้งยังเป็นส่วนผสมของสิปต่าง ๆ ปลอดภัยไร้สารพิษ

ฃต้นอัญชัน

มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ ใช้ขับปัสสาวะ นำดอกมาล้างน้ำให้สะอาดนำมาต้มให้เดือดพักไว้ให้อุ่นบีบน้ำมะนาวลงไปกินแก้กระหายได้ดีเลยค่ะ สดชื่นมาก ๆ ส่วนที่นำมาใช้แต่งสีคือดอก ใช้แต่งสีขนมหวานหรือใช้ย้อมผ้า

กระเจี๊ยบแดง

มีสรรพคุณลดความดัน เป็นยาระบายอ่อน ๆ ขับปัสสาวะ มีรสชาติเปรี้ยว ฝาดเล็กน้อยแต่ว่าอร่อย สีที่นำมาใช้คือดอกจะมีสีแดงสดนำมาคั้นเป็นอันใช้ได้

ใบเตย

มีสรรพคุณแก้กระหาย บำรุงหัวใจ มีกลิ่นหอมนำมาต้มน้ำดื่มชื่นใจเลย ส่วนที่นำมาใช้ทำสีคือใบ นำมันคั้นเอาน้ำ ใช้ทำขนมแถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย

ขมิ้น

มีสรรพคุณลดอาการอักเสบ ขับลม แก้โรคผิวหนัง ขมิ้นใช้ทำอาหารหลายเมนู นำมาพอกตัวก็ขาวแถมยังมีประโยชน์มากด้วย ส่วนที่นำมาใช้ทำสีคือหัวขมิ้น ให้สีเหลืองสด

สมุนไพรข้างต้นที่ยกตัวอย่างมาเป็นเพียงส่วยเล็กน้อยเท่านั้น ยังมีสมุนไพรพื้นบ้านอีกมากมายที่ให้สีและมีประโยชน์อีกมาก การใช้สมุนไพรแทนสีสังเคราะห์นั้นดีกว่ายังไง
ดีกว่าตรงที่เราสามารถหลีกเลี่ยงสารเคมีได้ โดยการใช้สมุนไพรตามธรรมชาติดีต่อสุขภาพและร่างกาย เป็นสมุนไพรที่หาได้ตามตลาดหรือตามรั้วบ้าน ลองนำไปใช้ ลองนำไปทำตามดูนะคะ มีประโยชน์แล้วยังมีสีสันน่าทานอีกด้วย รสชาติก็อร่อย

บทความก่อนหน้านี้ : สมุนไพรชุมเห็ดไทย รักษาโรค

Related Post

นมที่ชอบดื่มสามารถทายนิสัยได้นมที่ชอบดื่มสามารถทายนิสัยได้หลายคนนั้นอาจจะเคยเล่นการทายใจจากสิ่งนู้นสิ่งนี้มาตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าอาจจะเป็นชอบสีนั้นนสัยเป็นอย่างไร ชอบสีนี้นิสัยเป็นอย่างไร แต่รู้ไหมว่า การดื่มนมนั้น ก็สามารถนำมาทายนิสัยได้นะ เพราะเราสามารถทายนิสัยจากรสชาติที่เราชอบดื่มได้ อาจจะเล่นกันสนุกๆ หรือจริงจังก็ได้ แต่การทายนิสัยจากสิ่งที่ชอบนั้นอาจจะเป็นแค่การคาดเดาเท่านั้น หากเราอยากที่จะเรียนรู้นิสัยของใครสักคนอย่างจริงจัง เราก็ควรจะใช้เวลาร่วมด้วยนะ 1. คนที่ชอบดื่มนมเปรี้ยว     คุณเป็นคนที่มีจินตนาการ สดใส ร่าเริง ตลก และขี้เล่น ด้วยนิสัยนี้เองที่ทำให้คุณเป็นคนที่มีเพื่อนเยอะ และไม่ค่อยจะได้เหงาซักเท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่คุณขาดเพื่อนคุณจะรู้สึกอ้างว้างมากเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนร่าเริง แต่ลึกๆ แล้วคุณเป็นคนที่หัวรั้นเอาการเลย      

ข้อบังคับครอบครัว

ข้อบังคับครอบครัว การหมั้นหมายรวมทั้งการแต่งงานข้อบังคับครอบครัว การหมั้นหมายรวมทั้งการแต่งงานข้อบังคับครอบครัว การหมั้นหมายรวมทั้งการแต่งงาน      ข้อบังคับครอบครัว การหมั้นหมายเป็นข้อตกลงอย่างหนึ่งที่อีกทั้ง 2 ข้าง ตกลงกันว่า ชายและก็หญิงคู่หมั้นคู่หมาย จะกระทำการแต่งงานกันในอนาคต แม้กระนั้นไม่อาจจะเอาคำสัญญาหมั้นหมายมาฟ้องศาลบังคับคดีให้อีกข้างหนึ่งกระทำแต่งงานได้ ข้อบังคับครอบครัว ข้อแม้สำคัญ      การหมั้นหมายจะทำเป็นต่อเมื่อข้างชายและก็ข้างหญิงแก่ 17 ปีบริบูรณ์ (มาตรา 1435) ถ้าเกิดฝืน การหมั้นหมายนั้นกลายเป็นโมฆะ ถ้าหากข้างชายรวมทั้งข้างหญิง เป็นผู้บรรลุนิติภาวะ อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ สามารถทำหมั้นหมายได้ด้วยตัวเอง ถ้าหากข้างหนึ่งข้างใดหรือทั้งสองฝ่าย